Đăng Nhập

Vui lòng khai báo chính xác tên truy cập và mật khẩu!

Quên mật khẩu?

Đăng Ký

Bạn phải điền đầy đủ thông tin đăng ký!

  

  [Sự kiện] Chẩn đoán và điều trị mề đay

  Share
   Thành viên mới
   Thành viên mới

   Bài viết : 3

   Danh vọng : 9

   Uy tín : 0

   #1

    on Tue Jun 07, 2016 10:13 pm

   Để tìm được phương pháp điều trị bệnh mề đay hiệu quả là điều mà mỗi bệnh nhân đều mong muốn. Để làm được điều đó, trước tiên người bệnh cần tìm hiểu xem nguyên nhân gây bệnh là gì, cách nhận biết các triệu chứng nổi mề đay qua việc chẩn đoán bệnh, sau đó là tới việc lựa chọn các phương pháp điều trị phù hợp. Dưới đây là từng bước mà bệnh nhân mắc mề đay cần làm:

   Chẩn đoán, thăm khám và khai thác tiền sử bệnh:

   Đây là việc rất quan trọng nhất là ở lần khám đầu tiên. Tìm kiếm các dấu hiệu có trước, hiện tại và tiến triển qua các thời kỳ tổn thương. Khai thác các yếu tố thuận lợi, thúc đẩy xuất hiện các triệu chứng như các yếu tố vật lý, thức ăn, thuốc. Cần thiết quan sát kỹ hình thái tổn thương, kích thước, màu sắc, vị trí kể cả mức độ ngứa, cảm giác đau, nóng rát nếu có. Nếu phù Quincke kèm theo cần tìm kiếm dấu hiệu khó nuốt hoặc khó thở hoặc thở có tiếng rít. Bên cạch đó cần lưu ý các dấu hiệu toàn thân như đau đầu, chóng mặt, ngất, nôn, buồn nôn đau bụng ỉa chảy.

   Hình thái lâm sàng:

   +> Phản ứng cấp tính:

   - Mày đay cấp tự phát: Xuất hiện sẩn phù nhanh kích thước khác nhau. Các vết sẩn đa dạng về hình thái kèm theo ngứa nhiều. Thời gian tổn thương kéo dài trong 24h, phần lớn bệnh nhân có kèm theo phù Quincke, thường là ở mi mắt, môi, lưỡi hoặc bất kỳ chỗ nào trên cơ thể như bộ phận sinh dục ngoài, tay chân... Các tổn thương cấp tự phát thường sẽ mất đi và không để lại di chứng.

   - Mày đay do dị ứng cấp tính: Đây là phản ứng qua trung gian IgE, xảy ra nhanh điển hình như trong sốc phản vệ. Dấu hiệu bao gồm ngứa, cảm giác kim châm ở gan bàn tay, bàn chân… nôn, buồn nôn, tức ngực, khó thở, hạ HA, ngứa nhiều toàn thân, co thắt phế quản.

   +> Phản ứng da với các chất kích thích cơ học:

   - Hiện tượng vạch da đồ: Xuất hiện sau vài phút khi vạch nhẹ trên da, biểu hiện là một đường sẩn phù, đỏ ngứa, chẩn đoán dễ dàng.

   - Mày đay xuất hiện muộn doáp lực: Khi ấn trên da với áp lực hằng định xuất hiện ban đỏ muộn, phù ở thượng bì và tổ chức hạ bì.

   - Mề đay do thay đổi nhiệt độ: Có sự tham gia của cholin (urticaire cholinergique) thường xuất hiện sẩn đỏ phù sau tắm nước nóng, hoặc tiếp xúc với nóng. Tổn thương kéo dài trong nhiều giờ.

   - Mề đay do lạnh: Xuất hiện ở những vùng da tiếp xúc lạnh, sau tiếp xúc xuất hiện ngứa có cảm giác nóng rát, ban đỏ sẩn phù.

   - Mề đay do tiếp xúc ánh sáng mặt trời: Tổn thương đỏ da lan toả ngứa nhiều, có cảm giác như kim châm, nóng rát, giai đoạn cuối có thể có bong vẩy. Đây là tổn thương da hay gặp. Nhất là tại vùng da hở có tiếp xúc với ánh sáng mặt trời.   +> Test chẩn đoán mề đay: Định lượng IgE đặc hiệu với dị nguyên nghi ngờ bằng phương pháp RAST. Phương pháp này có ý nghĩa trong một số các trường hợp cần có chẩn đoán rõ nguyên nhân.

   Prick-test: Được tiến hành khi các triệu chứng cấp tính đã ổn định. Thông thường được làm ở mặt trước cánh tay, dị nguyên được nhỏ trên da, nẩy nhẹ bằng dụng cụ riêng, đọc kết quả nhanh sau 15 phút. Trường hợp quá mẫn cảm thì phản ứng có thể sẽ dương tính mạnh.

   Test kích thích đường uống: Đôi khi cũng cho kết quả tốt cho chẩn đoán nhưng việc đánh giá khó khăn.

   Điều trị mề đay:

   Đối với căn bệnh mề đay ở trẻ em và mề đay sau sinh ở phụ nữ thì cần có chế độ điều trị riêng thích hợp và an toàn chánh việc thiếu hiểu biết trong điều trị sẽ dẫn đến bệnh bùng phát mạnh mẽ hơn và khó điều trị hơn gây nguy hiểm đến sức khỏe của bản thân người bệnh.

   Loại bỏ nguyên nhân gây ra bệnh phối hợp với việc dùng thuốc kháng histamin là một phương pháp được chấp thuận rộng rãi với các chuyên gia ngoài da cho tới khi bệnh tự khỏi. Khi có triệu chứng phù họng, thanh quản đi kèm tiêm adrenalin dưới da (0.03mg – 0.05 mg trong dung dịch pha loãng 1/1000). Khi có thắt phế quản kéo dài thì phả truyền tĩnh mạch aminophyllin và dùng thuốc dạn phế quản dạng khí dung.

   Điều trị bằng corticoides bắt đầu tác dụng chậm và không phải là lựa chọn hàng đầu cho phản ứng toàn thân. Nhưng nó được dùng để điều trị phòng ngừa các phản ứng kéo dài liên tục 30mg prednisolone/ngày và giảm liều dần trong 3 – 7 ngày.